CHÙA GIÁC NGỘ
Pháp Âm Đạo Phật Ngày Nay

TT. Thích Nhật Từ thuyết giảng tại trường THPT đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu

Vào lúc 14 giờ chiều nay, tại trường THPT đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu, TT. Thích Nhật Từ cùng vợ chồng Phật tử Hải Hạnh - Giác Định, quản lý chi nhánh Đạo Phật Ngày Nay tại Úc đã có buổi trao tặng 260 phần quà đến các cháu học sinh tại đây.

Nhân buổi trao tặng quà Tết này, Thượng tọa đã khéo léo lồng ghép Phật Pháp vào bằng thời pháp thoại với chủ đề “Ngụ ngôn chiếc lồng đèn và người mù rờ voi”, chủ yếu xoay quanh 2 câu chuyện ngụ ngôn về khiếm thị.

Mặc dù chuyện ngụ ngôn là không có thật, do dân gian vẽ nên, thế nhưng, với đẳng cấp của một vị giảng sư thượng thủ, Thượng tọa đã biến điều không có thật thành triết lý Phật giáo ứng dụng vào đời sống thực tiễn.

Dựa theo tên trường Nguyễn Đình Chiểu - thi sĩ yêu nước thương dân, thầy đã phân tích tầm quan trọng và giá trị cao quý của trí tuệ và nhắc nhở các em học sinh dù có khó khăn tới đâu cũng không nên dừng con đường học vấn mà hãy phát huy tiềm năng học tập của mình một cách tối đa.

Mặt khác, Thượng tọa đã chia sẻ về quy luật bù trừ trong quá trình phát triển tâm sinh lý để giúp các cháu tự soi sáng cho chính mình, tìm ra điểm mạnh của bản thân và tự tạo ra hứng thú cho mình trong cuộc sống.

Đồng thời, thầy đã nêu các tấm gương đẹp về sự cần cù, vượt khó như caa sĩ ca sĩ Hướng Dương. Song song đó, các câu chuyện về Nguyễn Bá Hải, thầy Vũ Văn Quyến v.v… cũng được trình bày. Bên cạnh đó, kỹ năng định hướng tương lai cũng đã được thầy đúc kết từ những câu chuyện nêu trên.

Điểm nổi bật trong thời pháp thoại là câu chuyện người mù rờ voi, mà Thượng tọa phân tích về ba phương thức đạt được trí tuệ thông qua kết luận về câu chuyện, đó là văn tuệ, tư tuệ và tu tuệ được khái quát qua bài thơ như sau.

Kiến thức do nắm vững quy luật
Trí tuệ do học sâu Phật Pháp
Trí tuệ do nghiền ngẫm lời Phật
Trí tuệ do tu đức, tu thiền

Thời pháp thoại đã kết thúc trong niềm vui đầu xuân của các cháu học sinh. Quý Phật tử có thể theo dõi lại thời pháp thoại tại đây: https://www.facebook.com/ThichNhatTu/videos/1838428659514423/

Xin giới thiệu chùm ảnh về thời pháp thoại và buổi trao tặng quà Tết.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Video mới nhất

Ghế Nóng HTV - Nên Bỏ Tập Tục Đốt Vàng Mã Hay Không - TT. Thích Nhật Từ
Ghế Nóng HTV - Nên Bỏ Tập Tục Đốt Vàng Mã Hay Không - TT. Thích Nhật Từ . Thầy Nhật Từ đối thoại cùng diễn viên Cát Tường trong chương trình Ghế Nóng, phát sóng trên một số kênh...
Ẩn dụ về bảy loại người dưới nước - TT. Thích Nhật Từ
Pháp thoại do Thầy Nhật Từ giảng tại chùa Giác Ngộ , ngày 04-03-2018.
Vượt qua giận dữ hận thù và oan trái - TT. Thích Nhật Từ
Pháp thoại do Thầy Nhật Từ giảng tại Tịnh viện Pháp Hạnh, Củ Chi, ngày 04-03-2018.
GNPG 17: Những điều phản cảm và mê tín trong các lễ hội đầu năm - TT. Thích Nhật Từ
Pháp thoại "Những điều phản cảm và mê tín trong các lễ hội đầu năm" do Thầy Nhật Từ giảng tại chùa Giác Ngộ , ngày 2/3/2018 trong chương trình Góc Nhìn Phật Giáo 17.
Ngụ Ngôn Chiếc Lồng Đèn Và Mù Rờ Voi - TT. Thích Nhật Từ
Ngụ Ngôn Chiếc Lồng Đèn Và Mù Rờ Voi - TT. Thích Nhật Từ . Pháp thoại do Thầy Nhật Từ giảng tại Trường Khiếm thị Nguyễn Đình Chiểu, ngày 02-03-2018.
Tản Mạn Một Vài Sự Kiện Liên Hệ Đến Rằm Tháng Giêng - TT. Thích Nhật Từ
Pháp thoại do Thầy Nhật Từ giảng tại chùa Giác Ngộ , ngày 01-03-2018
Văn Hóa Lễ Chùa Đầu Năm - TT. Thích Nhật Từ
Thầy Nhật Từ trả lời phỏng vấn Đài Truyền hình An Viên tại chùa Giác Ngộ .