CHÙA GIÁC NGỘ
Pháp Âm Đạo Phật Ngày Nay

TT. Thích Nhật Từ thuyết giảng tại trường THPT đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu

Vào lúc 14 giờ chiều nay, tại trường THPT đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu, TT. Thích Nhật Từ cùng vợ chồng Phật tử Hải Hạnh - Giác Định, quản lý chi nhánh Đạo Phật Ngày Nay tại Úc đã có buổi trao tặng 260 phần quà đến các cháu học sinh tại đây.

Nhân buổi trao tặng quà Tết này, Thượng tọa đã khéo léo lồng ghép Phật Pháp vào bằng thời pháp thoại với chủ đề “Ngụ ngôn chiếc lồng đèn và người mù rờ voi”, chủ yếu xoay quanh 2 câu chuyện ngụ ngôn về khiếm thị.

Mặc dù chuyện ngụ ngôn là không có thật, do dân gian vẽ nên, thế nhưng, với đẳng cấp của một vị giảng sư thượng thủ, Thượng tọa đã biến điều không có thật thành triết lý Phật giáo ứng dụng vào đời sống thực tiễn.

Dựa theo tên trường Nguyễn Đình Chiểu - thi sĩ yêu nước thương dân, thầy đã phân tích tầm quan trọng và giá trị cao quý của trí tuệ và nhắc nhở các em học sinh dù có khó khăn tới đâu cũng không nên dừng con đường học vấn mà hãy phát huy tiềm năng học tập của mình một cách tối đa.

Mặt khác, Thượng tọa đã chia sẻ về quy luật bù trừ trong quá trình phát triển tâm sinh lý để giúp các cháu tự soi sáng cho chính mình, tìm ra điểm mạnh của bản thân và tự tạo ra hứng thú cho mình trong cuộc sống.

Đồng thời, thầy đã nêu các tấm gương đẹp về sự cần cù, vượt khó như caa sĩ ca sĩ Hướng Dương. Song song đó, các câu chuyện về Nguyễn Bá Hải, thầy Vũ Văn Quyến v.v… cũng được trình bày. Bên cạnh đó, kỹ năng định hướng tương lai cũng đã được thầy đúc kết từ những câu chuyện nêu trên.

Điểm nổi bật trong thời pháp thoại là câu chuyện người mù rờ voi, mà Thượng tọa phân tích về ba phương thức đạt được trí tuệ thông qua kết luận về câu chuyện, đó là văn tuệ, tư tuệ và tu tuệ được khái quát qua bài thơ như sau.

Kiến thức do nắm vững quy luật
Trí tuệ do học sâu Phật Pháp
Trí tuệ do nghiền ngẫm lời Phật
Trí tuệ do tu đức, tu thiền

Thời pháp thoại đã kết thúc trong niềm vui đầu xuân của các cháu học sinh. Quý Phật tử có thể theo dõi lại thời pháp thoại tại đây: https://www.facebook.com/ThichNhatTu/videos/1838428659514423/

Xin giới thiệu chùm ảnh về thời pháp thoại và buổi trao tặng quà Tết.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bình luận

Video mới nhất

Vai trò đạo sư của tăng ni và cách hành đạo hiệu quả - TT. Thích Nhật Từ
Những chia sẻ tâm huyết của Thầy Nhật Từ với tăng ni trẻ tại HVPGVN TPHCM, ngày 08-09-2018
TT. Thích Nhật Từ thuyết giảng tại Trung tâm nhân đạo Hộ Pháp BRVT 01-09-2018
Giảng tại Trung tâm nhân đạo Hộ Pháp BRVT 01-09-2018
Vượt lên trên hận thù - TT. Thích Nhật Từ | Pháp thoại mới nhất 2018
giảng trong khóa tu Ngày An Lạc 52 tại chùa Giác Ngộ, ngày 02-09-2018
Nếu tôi là cộng sản... - TT. Thích Nhật Từ
Giảng trong khóa tu Ngày An Lạc 52 tại chùa Giác Ngộ, ngày 02-09-2018
Vấn đáp: Tu hai hoặc nhiều pháp môn, văn hóa xuất gia - TT. Thích Nhật Từ
Vấn đáp: Tu hai hoặc nhiều pháp môn, văn hóa xuất gia - TT. Thích Nhật Từ
Các tu tập căn bản của Phật tử tại gia - TT. Thích Nhật Từ
giảng tại chùa Phật Ngọc Xá Lợi, Vĩnh Long 18-08-2018