CHÙA GIÁC NGỘ
Pháp Âm Đạo Phật Ngày Nay

Báo Cáo Tổng Kết Phật Sự Năm 2016 Của Chùa Giác Ngộ

I.Tổng kết công tác Phật sự 2016

Sau gần 4 năm xây dựng, tuy gặp khó khăn nhất định về không gian tu tập bởi việc xây dựng chùa còn đang dở dang nhưng nhờ sự nỗ lực của Tăng đoàn và quý Phật tử, chùa Giác Ngộ đã tổ chức những hoạt động Phật sự rất có ý nghĩa.

Trong năm 2016, chùa đã tổ chức rất thành công các mảng Phật sự như sau: 1)Về Hoằng Pháp; 2) Xuất bản kinh sách, băng đĩa; 3) Truyền thông.

1. Hoằng Pháp

Trong năm 2016, chùa tổ chức tốt các ngày đại lễ kỷ niệm đức Phật Đản sanh, thành Đạo và nhập Niết bàn cũng như những ngày lễ vía quan trọng khác trong năm.

Chùa đã tổ chức thành công 17 khóa tu 1 ngày với 11.000 lượt tu sinh tham gia. Chương trình tu học được chia làm hai: khóa tu “Ngày an lạc” dành cho Phật tử lớn tuổi và khóa tu “Tuổi trẻ hướng Phật” dành cho lứa tuổi thanh thiếu niên. Cả hai khóa tu đều được thiết kế những chương trình tu học hấp dẫn, ấn tượng. Chương trình “Phương trời thong dong” với khách mời là các vị xuất sĩ có nhiều đóng góp cho đạo pháp và cộng đồng. Qua chương trình “Vì sao tôi theo đạo Phật”, hành giả tham dự khóa tu hiểu thêm về những con đường đến với đạo Phật của nhiều tấm gương có ảnh hưởng trong xã hội. Đối với khóa tu tuổi trẻ, chương trình “Gương sáng” mang lại những bài học bổ ích cho các bạn trẻ làm hành trang hướng đến cuộc sống hạnh phúc mai sau.

Đặc biệt, trong năm 2016, chùa đã lần đầu tiên tổ chức khóa tu Xuất gia gieo duyên trong vòng 7 ngày. Đây là khóa tu mang lại nhiều lợi lạc, giúp hành giả tham dự có dịp trải nghiệm đời sống của một người xuất gia. Điều này mang lại một niềm tin vững chãi vào Tam Bảo, bên cạnh những kiến thức Phật pháp căn bản thông qua các chương trình thiết thực trong khóa tu.

Tổ chức các lễ hằng thuận (lễ cưới) tại chùa cho các Phật tử cũng là một phương tiện hoằng pháp tại chùa Giác Ngộ. Tại các buổi lễ, các đôi tân hôn được nghe những lời giáo huấn của đức Phật về giữ gìn hạnh phúc gia đình, nuôi dạy con cái. Bên cạnh đó, các buổi lễ thôi nôi, sinh nhật của các cháu thiếu nhi cũng là dịp cho mọi thành phần gieo trồng căn lành với Phật Pháp.

Vào các ngày chủ nhật hằng tuần và ngày lễ sóc vọng tại chùa Giác Ngộ đều có các buổi thuyết pháp do TT. Thích Nhật Từ và các giảng sư khác, TT. Thích Nhật Từ cũng thường xuyên đi hoằng pháp ở nước ngoài mang ánh sáng Phật pháp đến những người có tâm cầu học, ngoài ra giai đoạn gần đây chùa cũng thường xuyên tổ chức các buổi giảng Pháp chuyên đề thu hút hàng ngàn người đến tham dự.

Lớp học giáo lý Bát Chánh Đạo trải qua 2 khoá căn bản I, II đã tốt nghiệp hơn 100 khoá sinh trong năm 2015. Năm 2016 đã duy trì và phát triển thêm dưới sự hướng dẫn trực tiếp của TT. Thích Đồng Trí, khóa III này tốt nghiệp cũng gần 100 khóa sinh. Việc đào tạo những Phật tử đủ duyên học Phật có hệ thống căn bản giúp Phật tử có một nền tảng căn bản để cùng quý Thầy, hỗ trợ quý Thầy trong việc hoằng pháp, là cánh tay dài đắc lực cho sứ mệnh hoằng pháp.


2. Xuất bản kinh sách, băng đĩa

Trong năm vừa qua, tủ sách Đạo Phật Ngày Nay đã tiến hành xuất bản 10 đầu sách mới, tái bản 16 đầu sách nâng tổng số đầu sách trong tủ sách lên 196.

3. Truyền thông

Truyền thông là một mảng hoạt động sôi nổi trong năm 2016 với hàng loạt các đóng góp tích cực sau:

Ø Thu âm sách nói: Trong năm vừa qua, nhóm đã thu âm hoàn thành 14 đầu sách, đang tiến hành thu âm toàn bộ sách của TT. Thích Nhật Từ.

Ø Phổ biến âm nhạc Phật giáo: phổ biên lên web chuagiacngo.com và Youtube Âm Nhạc Phật giáo 65 album nhạc Phật, tương đương với 719 bài hát và ngâm thơ do chùa Giác Ngộ thực hiện và được ủy quyền.

Ø Phổ biến Đại tạng kinh trên kênh Youtube: Hoàn thành phổ biến Đại Tạng kinh Âm thanh MP3 lên Youtube “Đại tạng Kinh Việt Nam”.

Ø Phát triển các trang Facebook: tạo lập và phát triển 10 page Facebook. Trong đó page lớn nhất là page Thích Nhật Từ với trên 91.000 lượt thích.

Ø Ứng dụng livestream (truyền hình trực tiếp): giúp người nghe tiếp cận các bài pháp thoại một cách nhanh nhất, mỗi lượt trực tiếp thu hút hàng chục cho đến hàng trăm ngàn người tiếp cận và theo dõi. Truyền hình trực tiếp các sự kiện, thời pháp thoại của Sư Phụ, các chương trình của khóa tu Ngày An Lạc và khóa tu Tuổi Trẻ Hướng Phật. Ngoài ra còn có chương trình mỗi ngày một pháp thoại thu hút hàng chục ngàn người mỗi ngày.

II. Phương hướng Phật sự trong năm 2017

Từ những thành tựu đạt được năm 2016 Chùa sẽ tiếp tục duy trì và phát huy những kết quả đó, trong năm 2017 chùa sẽ tổ chức thêm.

- Một ngày tu thiền ngày Chủ Nhật & một khoá tu cộng thông còn lại của mỗi tháng ngoài 2 khóa tu định kỳ là " Ngày An Lạc & Tuổi Trẻ Hướng Phật"

- Tổ chức lễ hằng thuận tập thể và nhân rộng mô hình này đến với cộng đồng Phật tử

-Về lĩnh vực xuất bản kinh sách, băng đĩa sẽ phát triển phổ quát hơn đến giới Phật tử vùng sâu vùng xa.

- Đồng hành cùng với Quỹ Đạo Phật Ngày Này tổ chức các hoạt động Phật sự, thiện sự.

Trên đây là những Phật sự trong năm 2016 vừa qua của Chùa Giác Ngộ. Thay mặt Ban Trụ Trì kính chúc Tăng đoàn thân tâm thường lạc, Phật sự viên thành. Kính chúc quý Phật tử có nhiều sức khoẻ, vô lượng an lạc, vô lượng kiết tường, thành tựu mọi sở nguyện.

 

Bình luận

Bình luận

Video mới nhất

Thiền chỉ và thiền quán - TT. Thích Nhật Từ

Pháp thoại do Thầy Nhật Từ giảng trong khóa tu Thiền lần 3 tại chùa Giác Ngộ, ngày 23-04-2017

Phật giáo và lối sống xanh - TT. Thích Nhật Từ

Pháp thoại do Thầy Nhật Từ giảng tại chùa Pháp Vân, Hà Nội, ngày 15-04-2017

Bảy chữ hạnh phúc - TT. Thích Nhật Từ

Pháp thoại do Thầy Nhật Từ giảng trong lễ Hằng Thuận tại chùa Giác Ngộ, ngày 15-04-2017.

Kinh Đại Chuyển Pháp Luân - TT. Thích Nhật Từ

Pháp thoại do Thầy Nhật Từ giảng tại Vườn Nai, ngày 24-02-2017

Vượt qua bệnh tự ái - TT. Thích Nhật Từ

Pháp thoại do Thầy Nhật Từ giảng tại Tịnh xá Ngọc Pháp, Nha Trang, ngày 02-03-2017

Tương lai trong tầm tay - TT. Thích Nhật Từ

Pháp thoại do Thầy Nhật Từ giảng tại Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM, ngày 11-04-2017.

Chất lượng cuộc sống doanh nhân theo Phật giáo

Pháp thoại do Thầy Nhật Từ giảng tại Trường Thọ Spa, Hải Phòng, ngày 09-04-2017.

Kinh nghiệm tổ chức lễ cưới tại chùa

Pháp thoại do Thầy Nhật Từ giảng tại chùa Vẽ, Hải Phòng, ngày 08-04-2017.