CHÙA GIÁC NGỘ
Pháp Âm Đạo Phật Ngày Nay

Chùa Giác Ngộ: Trang nghiêm lễ hằng thuận của Thanh Tuấn và Phương Anh

Chiều nay 26/12/2017, (nhằm ngày 09/11 Đinh Dậu), chùa Giác Ngộ đã long trọng tổ chức Lễ Hằng Thuận cho chú rể Hà Thanh Tuấn (Pháp danh: Ngộ Minh Hùng) và cô dâu Bành Ngọc Phương Anh (Pháp danh: Tâm Nguyên Thiều) trong không khí trang nghiêm và ấm cúng dưới sự chứng minh của Tăng đoàn chùa Giác Ngộ.

Trong buổi lễ, đôi tân lang và tân nương cùng gia đình họ hang hai bên đã có dịp đọc tụng lại kinh Thiện Sinh, bài kinh hướng dẫn về lối hành xử giữa các mối quan hệ trong đời sống, trong đó đức Phật đã dạy cụ thể cách để đời sống vợ chồng được hòa thuận, an vui. Nhân dịp này, Thượng tọa Thích Nhật Từ đã chia sẻ đề tài “Bí quyết hạnh phúc”:

  1. Chung thủy trong hôn nhân và hài lòng với người bạn đời: Vợ là bạn đồng hành của chồng và chồng là bạn đồng hành của vợ về tình bạn, tình yêu, trách nhiệm nuôi dạy con cháu.
  2. Đừng nghiện ngập, hãy tập thể dục: Có 3 loại nghiện: Nghiện rượu; internet, TV, mạng xã hội…;các chất kích thích. Người Phật tử hãy thực tập điều đạo đức thứ 5 trong 5 điều đạo đức để xa lìa những loại hình nghiện ngập này.
  3. Đừng chìm quá khứ, hãy sống hôm nay: Không truy tìm quá khứ, không ước vọng tương lai, an trú trong hiện tại, không tự gây khó mình khi đã làm hết sức và biến ước mơ thành hiện thực.
  4. Đừng quá tham lam, hãy biết đủ với sự hài lòng: Tránh thói tham làm ít mà mong cầu nhiều, tham cờ bạc, hưởng thụ một cách thái quá. Hài lòng với những gì đã có, luôn nỗ lực phá kỉ lục của chính mình, giữ tâm sáng suốt để tránh sa vào các cạm bẩy.
  5. Đừng giận dữ hãy giữ tâm an hòa: Tâm giận dữ khiến mình đánh mất chính mình, hai bên cần nhường nhịn nhau và đổi chủ đề khi đang nóng giận.
  6. Đừng cường điệu, hãy đơn giản hóa vấn đề: Thực tế vấn đề không lớn như mình nghĩ. Hãy đơn giản hóa mọi thứ. Đồng thời phải tránh thái độ phớt lờ và đào tẩu. Cứ đánh giá vấn đề một cách khách quan, truy tìm nguyên nhân và tìm phương pháp giải quyết để khống chế những khó khăn và thử thách.
  7. Đừng ích kỉ, hãy học hạnh chia sẻ: Hãy biết chia sẻ vật chất, điều hay lẽ phải và chân lí Phật.
  8. Đừng vội vã, hãy sống chậm trong chính niệm: Sống chậm ở đây được hiểu là thư thả, thoải mái, thanh thản, an nhiên, chính niệm trong mọi nghịch cảnh. Cơ chế hóa cuộc sống đã làm cho con người vội vã, không có thời gian riêng tư. Đạo Phật không khích lệ lối sống vội vã.

Trước khi cử hành nghi thức trao nhẫn cưới và dâng lời phát nguyện, đôi tân lang và tân nương kính lễ bốn ân lớn để có được cuộc sống hiện tại. TT. Thích Nhật Từ đại diện Tăng đoàn nói lên ý nghĩa của chiếc nhẫn trước khi hai bạn trẻ trao nhẫn cưới cho nhau. Trong niềm hoan hỷ đó, gia đình hai họ đã có lời chúc phúc và khuyến tấn cặp vợ chồng trẻ nương theo những lời dạy của đức Phật về đời sống vợ chồng để giữ cho gia đình hạnh phúc bền vững. Thượng tọa cũng đã gửi đến đôi vợ chồng quà lưu niệm là các tác phẩm dạy về phương pháp xây dựng tổ ấm như Chìa khóa hạnh phúc gia đình, Đôi dép - Triết lý về hạnh phúc hôn nhân, Kinh Phật cho người tại gia. Buổi lễ trở nên sinh động hơn với sự góp mặt của ca khúc “Hạnh phúc nhân đôi” với sự trình bày của ca sĩ Ngân Huệ.

 Xin giới thiệu một số hình ảnh trong buổi lễ này:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Video mới nhất

Đức Phật - Đạo sư chỉ con đường đúng - TT. Thích Nhật Từ
Pháp thoại do Thầy Nhật Từ giảng tại chùa Giác Ngộ nhân đại lễ mừng Phật đản PL-2562, ngày 22-05-2018
Nhân duyên, quy mô và giá trị dự án khu văn hóa tín ngưỡng Hồ Bể, Sóc Trăng - TT. Thích Nhật Từ
Bài nói chuyện của Thầy Nhật Từ trong lễ đặt đá xây dựng khu văn hóa tín ngưỡng Hồ Bể và chùa Quan Âm tại Sóc Trăng, ngày 20-05-2018
Hiệp sĩ đường phố - Hành hiệp nghĩa trượng - TT. Thích Nhật Từ
Hiệp sĩ đường phố - Hành hiệp nghĩa trượng - TT. Thích Nhật Từ Pháp thoại của Thầy Nhật Từ trong lễ cầu siêu và cầu an cho các hiệp sĩ Sài Gòn tại chùa Giác Ngộ, ngày 14-05-2018.
TT.Thích Nhật Từ chia sẻ phương pháp hộ niệm cho Người Sống và Người Đã Mất
Hộ niệm người sống và người đã mất - TT. Thích Nhật Từ Pháp thoại do Thầy Nhật Từ giảng trong khóa tu Xuất Gia Gieo Duyên kỳ 3 tại chùa Giác Ngộ, ngày 12-05-2018
Vấn đáp: Các tình huống chia sẻ Phật pháp, góc nhìn đúng về đổ nghiệp - TT. Thích Nhật Từ
Các câu hỏi về vấn đề: Các tình huống chia sẻ Phật pháp Kỹ năng chia sẻ chân lý Phật Góc nhìn đúng về đổ nghiệp Học thuyết Mạt Thế Luận Hôn nhân và hướng nghiệp cho giới trẻ Tổ...
Kinh nghiệm tư vấn tâm lý - TT. Thích Nhật Từ
Kinh nghiệm tư vấn tâm lý - TT. Thích Nhật Từ Pháp thoại mới nhất 2018 Pháp thoại do Thầy Nhật Từ giảng trong khóa tu Xuất Gia Gieo Duyên kỳ 3 tại chùa Giác Ngộ, ngày 11-05-2018
Cách xây dựng và phát triển Đạo tràng - TT. Thích Nhật Từ
Cách xây dựng và phát triển Đạo tràng - TT. Thích Nhật Từ Pháp thoại mới nhất 2018. Pháp thoại do Thầy Nhật Từ giảng trong khóa tu Xuất Gia Gieo Duyên kỳ 3 tại chùa Giác Ngộ, ngày 09-05-2018