CHÙA GIÁC NGỘ
Pháp Âm Đạo Phật Ngày Nay

Vì Sao Tôi Theo Đạo Phật 16: Ca sĩ Phương Thanh

 

Nói đến Phương Thanh ai cũng biết cô là một ca sĩ chuyên trị dòng nhạc pop-rock với chất giọng khàn lạ. Cô cũng được biết tới với vai trò là diễn viên trong một số bộ phim điện ảnh.

"Giã từ dĩ vãng" là dấu ấn ghi tên tuổi của Phương Thanh vào lòng khán giả. Suốt 10 năm, bảng xếp hạng Làn Sóng Xanh luôn có sự góp mặt của Phương Thanh qua những ca khúc. Phương Thanh giờ đây không những được biết đến như một ca sĩ thuộc hàng gạo cội mà còn là một diễn viên điện ảnh và một diễn viên cải lương. Phương Thanh đã vinh dự nhận giải nữ diễn viên phụ xuất sắc tại Liên hoan phim Việt Nam 17.

Phương Thanh sinh ra và lớn lên trong một gia đình Quân đội tại Thanh Hóa, vì thế cô rất mạnh mẽ và quyết đoán. Mẹ cũng là văn công quân đội nên mong muốn Phương Thanh theo nghiệp mẹ. Cô cho biết năm 17 tuổi mẹ đăng ký cho đi thi văn nghệ, khi đi qua một sân vận động làng có trận đá banh thế là cô vào cổ vũ, đến khi vào hát thì bị rớt.

Khi lên sân khấu thì chỉ biết hét. Sau này, khi Phương Thanh đã là người của công chúng thì cô cũng cho biết : ‘’Danh tiếng lẫy lừng là danh tiếng hãi hùng’’. Đầu tiên là sự đánh đổi về sức khỏe hao tổn. Khen thì thích mà chê là buồn, không ngủ được. Không ngủ được sức khỏe đi xuống. Khi đó đã có rất nhiều lời đồn đại: ‘’Nghệ sĩ gì hát mà ngày càng khô héo’’ mọi người đồn là Phương Thanh nghiện ma túy, thời điểm đó Phương Thanh cũng đã có ý định tự tử.

Khi đến giai đoạn nổi tiếng thì người nổi tiếng đôi khi họ không còn sống cho họ. Khi được MC. ĐĐ. Quảng Tịnh đặt câu hỏi về cái giá của sự nổi tiếng. Chị đã chia sẻ : ‘’Chỉ cần mỗi sáng thức dậy, đầu không bị nhức, thân không dính xuống giường là đã thấy hạnh phúc lắm rồi’’ và hiện tại Phương Thanh chỉ thích được như thế này: vừa được hát, vừa được chia sẻ vừa có công ăn việc làm đều.  Nhiều người hỏi Phương Thanh buông bỏ hết thì sống bằng cái gì ? Cô chỉ buông bỏ những cái không cần thiết ví dụ : không đi hát tại Vũ trường, ngày xưa đi hát là phải vận đồ hiệu, ngày nay thì quần áo rất giản dị (ví dụ như bộ đồ lam này cũng lên sân khấu được). Cô cũng quan niệm ‘’Thà là không đẹp bên ngoài nhưng bên trong vẫn an bình. Thà là tóc không còn, đỡ tốn tiền, nhẹ nhàng, đỡ tốn thời gian làm đẹp’’. Quan trọng là cái đẹp năng lượng, năng lượng tốt, khuôn mặt hồng hào không phải đánh phấn, đáng son nhiều, không phải mất 2 tiếng để makeup và làm tóc. Khi năng lượng tích cực có nhiều rồi, mặt sáng sủa vui vẻ và hoan hỷ chỉ cần sơ sơ là đi ra đường thoải mái chỉ tốn 15 phút.

Được biết 10 năm nay chi đã ‘Sang mùa’( không còn hát những bài hát buồn). Trước đây có ngày hát 5 sô thì hết 4 sô bài buồn. Đêm không ngủ được, suy tâm, suy thân.

Khi Phương Thanh đóng vai trong điện ảnh là những vai tưng tửng, vai vui để cười. Nên Phương Thanh rất thích. Theo chị nhà đạo diễn mà làm một bộ phim đẹp quá hay bộ phim bi lụy quá cũng đều không thành công. Nên trong cuộc sống phải biết cân bằng. Lúc vui quá phải biết tiết kiệm năng lượng để dành cho lúc buồn cho cân bằng. Nhiều bạn trẻ cũng giống như Phương Thanh ngày xưa muốn tự tử, bởi cứ muốn vui, tới lúc buồn thì không chịu được.

Khi mệt mỏi quá  Phương Thanh đi quy Y với pháp danh là Nguyên Hương và ngộ ra: ‘’Chẳng có gì là nhất, chỉ có sức khỏe là nhất’’. Sau khi quy Y phải mất một thời gian dài buông xả,  mới cười nhiều, nóng giận giảm gần hết (còn chút thôi). Danh vọng cũng không ôm nữa, cho bao nhiêu nhận bấy nhiêu, vừa đủ là hạnh phúc’’. Chạy theo cái cao quá thì sẽ có cái thấp nhất, sự chênh lệch đó làm cho Nguyên Hương không chịu đựng được.

Hiện tại Nguyên Hương rất an lạc và nhận thấy ‘’Tây phương cực lạc chẳng ở đâu xa’’ Khi tâm trí mình hoan hỉ thì ‘’ Tây phương cực lạc’’ nó ở ngay đây (chỉ vào cái đầu). Giờ nào cảm thấy buồn phiền Nguyên Hương chạy về nhà ngủ  khi tỉnh dậy khỏe cái tâm tự dưng thân cũng an.

Một ngày năm 2016 Nguyên Hương cạo tóc đi tu nhưng chỉ là đi xuất gia gieo duyên (đi học tu) chứ chưa phải là đi tu. Nhưng chị cho biết là rất thích. Đặc biệt là mọi người rất xúc động khi được nghe chị kể về trải nghiệm lúc chị cạo tóc.

Khi nghe Nguyên Hương nói sơ về lý do tổ chức lễ cầu an cho Minh Thuận là không phải mong Phật phù hộ cho Minh Thuận khỏi bệnh mà đó là những nỗ lực cuối cùng của những người thân muốn truyền trao tình thương cho người nằm đó như một lời chia tay, một lời an ủi. Đó là ý nghĩa  của lễ cầu an trong Phật giáo.

Khi trả lời câu hỏi của các bạn trẻ trong khóa tu về ứng dụng Phật pháp trong cuộc sống; Lời khuyên cho các bạn trẻ; Người nổi tiếng có độ được cho người thân và kỳ vọng mang Phật pháp về quê hương: Nguyên Hương hành nhiều hơn học mà chỉ học ngắn thôi, khi ngộ rồi lại học tiếp. Các bạn đã may mắn tới với đạo Phật sớm hơn Nguyên Hương; Cuộc sống có nhiều sự đánh đổi, được cái này, mất cái khác, chỉ có một điều duy nhất  tâm luôn hướng về Phật, khởi tâm nhận những điều tốt nhất nếu lỡ làm sai thì làm lại. Cố gắng duy trì năng lượng tốt. Luôn luôn tìm một bậc thầy minh sư đứng đằng sau làm nơi nương tựa…

Đó vừa là lời  khuyên vừa là thông điệp của Nguyên Hương (Ca sĩ Phương Thanh) gửi tới các hành giả đang tham dự khóa tu và những ai đang theo dõi trực tiếp qua Livestream (khi chương trình trực tiếp kết thúc có tới 114, 092 người vào theo dõi) .

Video mới nhất

TT. Thích Nhật Từ gửi lời chúc Tết Mậu Tuất 2018
Nhân dịp xuân Mậu Tuất 2018 trở về với dân tộc Việt Nam, tôi cầu nguyện thế giới hòa bình, nước Việt Nam ngày càng phát triển, nhân dân Việt Nam trong và ngoài nước ngày càng thịnh vượng; nhà...
Tản Mạn Đầu Xuân - TT. Thích Nhật Từ
Tản Mạn Đầu Xuân - TT. Thích Nhật Từ | Pháp Thoại Về Ngày Tết Mới Nhất 2018 Pháp thoại do Thầy Nhật Từ giảng tại Trung tâm Giáo dục Dạy nghề Thiếu niên TP. HCM, ngày 12-02-2018
Sáu mối quan hệ trong hôn nhân - TT. Thích Nhật Từ
Sáu mối quan hệ trong hôn nNhân - TT. Thích Nhật Từ . Pháp thoại do Thầy Nhật Từ giảng tại chùa Giác Ngộ , ngày 11-02-2018.
Góc Nhìn Phật Giáo Kỳ 15: Nghĩa Trang Yên Trung - Đừng tạo giai cấp cho người quá cố
Góc Nhìn Phật Giáo Kỳ 15: Nghĩa Trang Yên Trung - Đừng tạo giai cấp cho người quá cố TT. Thích Nhật Từ đối thoại cùng ThS. Nguyễn Thị Ngọc tại chùa Giác Ngộ , 09.02.2018
Vòng đời người - TT. Thích Nhật Từ
Vòng Đời Người - TT. Thích Nhật Từ | Pháp Thoại Mới Nhất 2018 Pháp thoại do Thầy Nhật Từ giảng tại chùa Kiến Long, Bến Tre, ngày 10-02-2018
Vui Tết Ta Và Sống Hạnh Phúc - TT. Thích Nhật Từ
Vui Tết Ta Và Sống Hạnh Phúc - TT. Thích Nhật Từ Pháp Thoại Về Ngày Tết Hay Nhất Pháp thoại do Thầy Nhật Từ giảng tại chùa Giác Tôn, Sa Đéc, ngày 09-02-2018.
Đạo Phật Ngày Nay - Từ Ước Mơ Đến Hiện Thực - TT. Thích Nhật Từ
Pháp thoại do Thầy Nhật Từ giảng tại chùa Giác Ngộ , ngày 07-02-2018.
Sáu Điều Giúp Bạn Tử Tế Hơn - TT. Thích Nhật Từ
Sáu Điều Giúp Bạn Tử Tế Hơn - TT. Thích Nhật Từ Pháp thoại do Thầy Nhật Từ giảng trong khóa tu Ngày An Lạc 38 tại chùa Giác Ngộ , ngày 04-02-2018.