CHÙA GIÁC NGỘ
Pháp Âm Đạo Phật Ngày Nay

KHÓA TU ‘’NGÀY AN LẠC’’ CUỐI NĂM 2017

Mặc dù là ngày cận tết âm lịch, có hơn 700 hành giả về tham dự Khóa tu An Lạc lần thứ 38, ngày 4/2/2018 (19-12 Đinh Dậu) tại chùa Giác Ngộ. Thiền tọa, hát nhạc kinh, tụng kinh là những thời khóa không thể thiếu trong chương trình một ngày tu tập.

Vào buổi sáng, TT. Thích Nhật Từ giảng đề tài "6 điều giúp bạn tử tế hơn". Theo Phật giáo để làm người tử tế cần phải có trái tim từ bi và nhận thức trí tuệ. Trái tim từ bi sẽ giúp cho con người mở lòng hướng về tha nhân và trí tuệ sẽ trở thành đạo diễn dẫn dắt ta thực hiện các hành vì một cách tử tế.

Về giáo dục, chúng ta đã có rất nhiều sai lầm trong nhiều thập niên đã bỏ rơi môn đạo đức trong nhà trường từ cấp mẫu giáo đến lớp 12 như trước năm 1975. Điều này dẫn đến nối sống sai lầm, hưởng thụ, thực dụng dẫn tới khuynh hướng suy thoái đạo đức, trẻ hóa tội phạm và tội phạm ngày càng tàn ác. Khi nhà trường không có trách nhiệm dạy đạo đức cộng với quan điểm chết là hết, nhiều người tốt rất khó có thể giữ được phẩm chất tốt của mình trước cám dỗ, cạm bẩy, thách đố, khó khăn tấn công. Sự biến chất, tha hóa đã làm cho nhiều người không giữ được sự tử tế vốn có.

Khi giáo dục đạo đức trong nhà trường được tốt thì con người mới có cơ hội tử tế từ nhỏ và theo đà mối quan hệ về nhân quả tiếp tục tử tế khi trưởng thành, tác động đến xã hội trong quá trình lập nghiệp. Cho nên, các bậc cha mẹ nên huấn luyện đạo đức cho con em của mình để trở nên tử tế, đừng giao khoán trách nhiệm đó cho nhà trường.

Ước mong làm người tử tế là một mơ ước cao thượng cần được trân trọng và tán dương. Nhưng làm thế nào để làm người tử tế? Thượng tọa Nhật Từ chia sẻ các kỹ năng sau: (i) Biết quan tâm vì từ bi; (ii) Biết hào phóng vì tôn trọng người khác; (iii) Biết làm việc khó vì có trách nhiệm; (iv) Biết nhường lợi ích vì sẻ chia; (v) Biết xin lỗi vì trân trọng; (vi) Biết tha thứ vì tạo cơ hội chuyển hoá.

Mọi người trong xã hội, với vai trò đang nắm, bằng uy tín và trách nhiệm của bản thân, hãy cố gắng nói những điều đáng nói, làm những điều đáng làm. Khi về hưu rồi thì các bạn khó có cơ hội tương tự.

Buổi chiều là vấn đáp Phật pháp và tổng kết các khóa tu. TT. Thích Nhật Từ đã giải đáp các thắc mắc về những vấn đề gặp phải trong cuộc sống, trong tu tập với các nội dung câu hỏi được các hành giả đặt trực tiếp tại giảng đường như Giới- Định-Tuệ có liên quan đến Văn-Tư-Tu hay không; Coi những điều không tử tế là những điều bất bình thường chúng ta phải làm thế nào để những điều bất bình thường trở thành bình thường; Tại sao lớp trẻ mang kiếng cận nhiều quá? Pháp tu Tứ niệm xứ và pháp tu Phản văn văn tự tánh của Bồ tát Quan âm là một hay hai; Sao chùa không tụng Chú đại bi và niệm Quan âm; Trí tuệ nhân tạo (Công nghệ 4.0), trong tương lai gần sẽ thay thế con người trong nhiều lĩnh vực, vậy dưới góc nhìn Phật giáo về vấn đề này như thế nào; Lợi ích của trà thiền, xuất xứ của trà thiền; Ăn chay có thành Phật không; Thích tiếp nhận Giới Bồ tát nhưng lại sợ; Chẩn tế mang lại lợi ích và hạn chế gì, khi chẩn tế các thầy vẻ ứng, cầm lửa lên tượng đức Phật như vậy có phỉ báng đức Phật ?

TT Nhật Từ cho biết chương trình tu và học tại chùa Giác Ngộ trong mấy năm qua nhằm giúp cho người thực tập có nhiều tiến bộ nhờ phát triển trí tuệ. Truyền bá tôn giáo nói chung, truyền bá Phật pháp nói riêng bằng con đường tín ngưỡng, hứa hẹn ảo và nhồi nhét nỗi sợ hãi làm cho quần chúng theo rất nhiều và cũng phát tâm rất nhiều. Chùa Giác Ngộ dứt khoát không đi theo con đường đó. Truyền đạo chánh tín thì người truyền đạo sẽ cực hơn, hướng dẫn, phân tích, giải thích tổ chức bài bản, nhổ lên những ngộ nhận. Truyền bá chánh tín cho Phật tử tại gia lúc đầu hơi cực nhưng về lâu về dài các Tăng sĩ đỡ phải nhọc công tháo gỡ nỗi sợ hãi và mê tín ở họ.

Kết thúc chương trình khóa tu TT. Thích Nhật Từ đã trao tặng bằng khen, quà tán dương cho hơn 70 hành giả đã tinh tấn tham dự khóa tu học tại chùa Giác Ngộ năm 2017.

Tin: Giác Hạnh Hoa; Ảnh: Trí Thắng

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Video mới nhất

Đức Phật - Đạo sư chỉ con đường đúng - TT. Thích Nhật Từ
Pháp thoại do Thầy Nhật Từ giảng tại chùa Giác Ngộ nhân đại lễ mừng Phật đản PL-2562, ngày 22-05-2018
Nhân duyên, quy mô và giá trị dự án khu văn hóa tín ngưỡng Hồ Bể, Sóc Trăng - TT. Thích Nhật Từ
Bài nói chuyện của Thầy Nhật Từ trong lễ đặt đá xây dựng khu văn hóa tín ngưỡng Hồ Bể và chùa Quan Âm tại Sóc Trăng, ngày 20-05-2018
Hiệp sĩ đường phố - Hành hiệp nghĩa trượng - TT. Thích Nhật Từ
Hiệp sĩ đường phố - Hành hiệp nghĩa trượng - TT. Thích Nhật Từ Pháp thoại của Thầy Nhật Từ trong lễ cầu siêu và cầu an cho các hiệp sĩ Sài Gòn tại chùa Giác Ngộ, ngày 14-05-2018.
TT.Thích Nhật Từ chia sẻ phương pháp hộ niệm cho Người Sống và Người Đã Mất
Hộ niệm người sống và người đã mất - TT. Thích Nhật Từ Pháp thoại do Thầy Nhật Từ giảng trong khóa tu Xuất Gia Gieo Duyên kỳ 3 tại chùa Giác Ngộ, ngày 12-05-2018
Vấn đáp: Các tình huống chia sẻ Phật pháp, góc nhìn đúng về đổ nghiệp - TT. Thích Nhật Từ
Các câu hỏi về vấn đề: Các tình huống chia sẻ Phật pháp Kỹ năng chia sẻ chân lý Phật Góc nhìn đúng về đổ nghiệp Học thuyết Mạt Thế Luận Hôn nhân và hướng nghiệp cho giới trẻ Tổ...
Kinh nghiệm tư vấn tâm lý - TT. Thích Nhật Từ
Kinh nghiệm tư vấn tâm lý - TT. Thích Nhật Từ Pháp thoại mới nhất 2018 Pháp thoại do Thầy Nhật Từ giảng trong khóa tu Xuất Gia Gieo Duyên kỳ 3 tại chùa Giác Ngộ, ngày 11-05-2018
Cách xây dựng và phát triển Đạo tràng - TT. Thích Nhật Từ
Cách xây dựng và phát triển Đạo tràng - TT. Thích Nhật Từ Pháp thoại mới nhất 2018. Pháp thoại do Thầy Nhật Từ giảng trong khóa tu Xuất Gia Gieo Duyên kỳ 3 tại chùa Giác Ngộ, ngày 09-05-2018