CHÙA GIÁC NGỘ
Pháp Âm Đạo Phật Ngày Nay

Gương Sáng 13: Cư sĩ Trần Đình Sơn

 

Các bạn trẻ đã có cơ hội được gặp gỡ một người mà ông có rất nhiều chức danh để   gọi là ‘Nhà’: Nhà cổ học; Nhà nghiên cứu lịch sử, văn hóa nghệ thuật;  Nhà nghiên cứu Phật học,  nhưng ông chỉ thích mọi người gọi ông như là một chức danh Cư sĩ. Đó là Cư sĩ Trần Đình Sơn một nhà trí thức có tâm với đạo Phật. Ông là Phó Ban Văn hóa Trung ương GHPGVN.

Các tu sinh được nghe về nhân duyên trở thành Nhà cổ học thay vì theo tâm nguyện của mẹ là phải học nghề Y, thế mà ông lại say mê trở thành một nhà nghiên cứu sưu tầm cổ học, di chỉ khảo cổ qua buổi gặp gỡ đầu tiên với cố học giả Vương Hồng Sến.  

Là một nhà văn hóa nghệ thuật, với vốn sống khá phong phú khi sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống về văn hóa về Nho giáo, ảnh hưởng rất nhiều đến con đường nghiên cứu về lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật. Ông còn là một tác giả xuất bản rất nhiều cuốn sách về Văn học, nghệ thuật đặc biệt là những cuốn sách viết về cố Đô quê hương Ông. Các tu sinh được nghe ông chia sẻ thêm về vùng đất, về văn hóa, về con người xứ Huế. Đơn giản như văn hóa ăn uống; Văn hóa lời nói dân gian hay là lời nói trong nhà hoàng tộc…hay mảng văn hóa trong cung đình được đem ra ngoài dân gian.

Các tu sinh cũng rất thích thú khi được nghe Ông kể về cái thời còn nhỏ khi nhân duyên quy Y theo đạo Phật, nhất là ba tháng ở tại chùa cùng với mấy Chú tiểu. Khi trưởng thành, nhờ 3 tháng ở chùa và 5 điều phát nguyện khi quy Y lúc 15 tuổi trước Tam bảo đã giúp Ông vượt qua khi thay đổi nghề nghiệp, là hành lang ngăn ông đến với những thú vui hay quá đà trong lúc uống rượu… giúp ông giữ được những điều căn bản của người Phật tử cho đến hôm nay.

Là Phó Ban Văn hóa Trung ương GHPGVN, khi nói đến di sản của Phật giáo, nhà nghiên cứu Trần Đình Sơn có những quan điểm về di sản khi cũng cần phải xem lại cái gì là di sản cần phải duy trì bảo tồn toàn bộ. Chúng ta nên có quan điểm cho đúng về di sản chứ không nhất thiết cứ là di sản phải giữ gìn, có những cái chúng ta phải giữ gìn nhưng cũng có cái phải phá bỏ thay thế. Ông cũng lấy ví dụ như chùa Giác Ngộ, nếu cứ giữ gìn ngôi chùa Giác Ngộ cách đây 1100 năm  thì  không thể có ngôi chùa Giác Ngộ hiện đại ngày nay để phục vụ cho quần chúng tu học.

Ông cũng đề cập đến vài truyền thống hủ tục như đốt vàng mã, khói hương nghi ngút, thầy bà la hét om xòm hay là cỗ bàn linh đình, uống rượu say xỉn… Bản sắc Văn hóa cần phải giữ  gìn, tuy nhiên cũng phải thay đổi để phù hợp với lớp trẻ.

Khi chia sẻ ở góc độ hôn nhân khác tôn giáo cho các bạn trẻ ông khuyên: Nếu lập gia đình nên suy nghĩ và tìm hiểu cho kỹ đặc biệt nên đồng tín ngưỡng vì khi đồng tín ngưỡng sẽ giúp cho cha mẹ giáo dục con cái theo hướng tốt. Phật giáo không coi hôn nhân là bổn phận đối với tôn giáo, nên dễ bị thuyết phục cuối cùng bỏ đạo để đi theo tiếng gọi tình yêu. Nếu các bạn trẻ đã có hiểu biết về giáo lý đức Phật, có niềm tin vững vàng. Đừng ai, bắt buộc ai, phải theo tôn giáo của mình, dù đó có là người mà bạn muốn lấy làm vợ, làm chồng. Người nào áp đặt người bạn đời phải theo tín ngưỡng của mình, người đó rất là lạc hậu thì các bạn cũng không nên khổ đau vì mối tình đó.  Đó là vi phạm quyền tự do tín ngưỡng chỉ vì mục đích danh lợi cá nhân.

Về hôn nhân đồng tính, Ông cũng chia sẻ, Phật giáo không đặt năng vấn đề hôn nhân đồng tính vì coi đồng tính là một giả tướng là nghiệp. Chỉ có một việc mà Phật giáo cấm là người đồng tính không được xuất gia, vì điều đó sẽ gây hiểu lầm và rắc rối cho việc khi ở với Tăng hoặc với Ni. Nếu nay mai có các cặp hôn nhân đồng tính xin làm lễ hằng thuận tại chùa thì nhà chùa vẫn làm lễ bình đẳng như các cặp đôi bình thường khác.

 Cuối cùng, ông hy vọng sẽ có các buổi gặp gỡ khác để trao đổi nhiều vấn đề trong các lĩnh vực khác sâu hơn.

Video mới nhất

Vấn đáp: Vãng sanh tây phương- Hiểu đúng về Xá lợi - TT. Thích Nhật Từ
Các câu hỏi về: 1/ Cách trị bệnh mất ngủ 2/ Giải tỏa oan trái trong gia đình 3/ Báo hiếu trong đạo Phật 4/ Vãng sanh tây phương 5/ Hiểu đúng về Xá lợi 6/ Thức tái sinh 7/ Soi gương nhân cách 8/ Học thuyết ngạ quỷ 9/ Tâm đồng với Như Lai Đã được Thầy Nhật Từ giảng tại chùa Hoa Nghiêm và Như Lai Thiền tự, Hoa Kỳ, ngày 16 & 17-06-2017.
Cách Phật dạy chấm dứt khổ đau - TT. Thích Nhật Từ
Pháp thoại do Thầy Nhật Từ Giảng Tại Tu Viện Mộc Lan - Hoa Kỳ, ngày 13-07-2017.
Không bỏ cuộc nửa chừng - TT. Thích Nhật Từ
Pháp thoại do Thầy Nhật Từ giảng tại chùa Liên Hoa, Hoa Kỳ, ngày 14-06-2017.
Cần Có Một Tấm Lòng - TT. Thích Nhật Từ
Pháp thoại do thầy Nhật Từ giảng tại Như Lai Thiền Tự - Mỹ Quốc, ngày 17-06-2017.
Thuyền Bát Nhã - TT. Thích Nhật Từ
TT. Thích Nhật Từ chia sẻ trên đài truyền hình An Viên.
Chuyện thầy trò đánh nhau và đạo đức trong ngành giáo dục - TT. Thích Nhật Từ
TT. Thích Nhật Từ chia sẻ trên đài truyền hình An Viên.
Làm từ thiện, giúp người đúng cách - TT. Thích Nhật Từ
Thầy Nhật Từ mạn đàm cùng Nhà giáo Việt Quân và MC. Quỳnh Trâm tại Nhà hàng Việt Chay, ngày 12-08-2017.
Vấn đáp: Kinh điển cho người tại gia - Học thuyết vô ngã - TT. Thích Nhật Từ
Các câu hỏi về: 1/ Kinh điển cho người tại gia 2/ Học thuyết vô ngã 3/ Cảnh giới tái sinh 4/ Hiện tượng kết hôn giả 5/ Làm thế nào để trẻ hóa đạo Phật? 6/ Cơ cấu tổ chức Phật giáo 7/ Làm thế nào để hìa hòa sinh hoạt Hội, Đạo tràng? 8/ Thay đổi cách thức truyền đạo 9/ Chân lý trong kinh Phật 10/ Phát triển Phật giáo ở phương tây 11/ Gia đình Phật tử Việt Nam 12/ Anh ngữ trong Phật học Đã được Thầy Nhật Từ giảng tại chùa Phật Tổ, đạo tràng Đuốc Tuệ, Sangha Center, Hoa Kỳ, ngày 18-19 và 20-06-2017.