PHÁP ÂM ĐẠO PHẬT NGÀY NAY

ĐẠO PHẬT NGÀY NAY

CON ĐƯỜNG DẤN THÂN VÀ NHẬP THẾ

 

 

 

KHÁI QUÁT VỀ ĐẠO PHẬT NGÀY NAY

Đạo Phật Ngày Nay do Thầy Thích Nhật Từ thành lập vào năm 2000, lúc đầu là một trang nhà Phật giáo và sau đó là mạng lưới Phật giáo nhập thế, nhằm truyền bá thông điệp từ bi và tuệ giác của đức Phật, ứng với bối cảnh văn hoá và xã hội hiện đại. Năm 2003, chi nhánh của Đạo Phật Ngày Nay được thành lập tại Adelaide, Nam Úc.

Nhiệm vụ của Đạo Phật Ngày Nay là ứng dụng lời Phật dạy vào xã hội trong bối cảnh của thế kỷ 21. Trọng tâm hành trì của Đạo Phật Ngày Nay là các nguyên lý Phật giáo, đáp ứng các nhu cầu tâm linh của con người thời đại.

Mục đích của Đạo Phật Ngày Nay là tạo phương tiện truyền bá Phật pháp, bằng cách xây dựng nơi học tập và hành trì lời Phật dạy, thông qua các hoạt động giáo dục, văn hoá và từ thiện, góp phần làm lợi ích cho quần sinh và xã hội.

 

NHIỆM VỤ VÀ PHÁT TRIỂN

Nhiệm vụ chính của Đạo Phật Ngày Nay là:

1. Bảo hộ sự sống, đề cao hoà bình, khuyến khích độ lượng, cảm thông và hoà hợp theo tinh thần Phật dạy.

2. Thành lập trung tâm Phật giáo để giảng dạy và thực tập thiền định, khuyến khích tinh thần áp dụng lời Phật dạy giữa các Phật tử và thể hiện lòng tôn kính đối với Tam Bảo, hiếu thảo đối với cha mẹ, ông bà, tổ tiên, và hoà ái đối với tha nhân.

3. Phát huy tinh thần hiểu biết các truyền thống Phật giáo và lịch sử của các quốc gia, rút ngắn khoảng cách giữa những người con Phật trong các tông môn pháp phái và mọi dân tộc trên thế giới.

4. Tạo cơ sở nghiên cứu và hướng dẫn về các vấn đề Phật giáo cận đại dưới ánh sáng của truyền thống Phật giáo Thương toạ bộ và Đại thừa.

5. Xuất bản Tủ sách Đạo Phật Ngày Nay, Pháp âm Đạo Phật Ngày Nay, Âm nhạc Đạo Phật Ngày Nay, truyền thống và hiện đại, bao hàm các thể loại và chủ đề về Phật giáo, triết lý đạo Phật, nhằm phục vụ nhu cầu của hành giả Phật giáo thời cận đại.

5. Cổ vũ và khích lệ các tác giả và dịch giả trong lãnh vực sáng tác và dịch thuật thánh điển và các thể loại văn học và triết lý Phật giáo.

6. Tăng cường các đóng góp tư tưởng Phật giáo thông qua các công nghệ thông tin đại chúng hiện đại.

7. Phát huy triết lý Phật giáo nhập thế qua các hoạt động nhân đạo, từ thiện, xã hội và văn hoá.

8. Họp tác và tổ chức các hoạt động tu học bao gồm các lớp học về Phật giáo, thiền định, các khoá tu, triển lãm văn hoá nghệ thuật Phật giáo, biểu diễn văn nghệ Phật giáo và các sự kiện xã hội bổ ích.

9. Tổ chức và thuyết giảng các bài pháp thoại và pháp đàm về Phật giáo với sự tham dự của các giảng sư địa phương và giảng sư thỉnh giảng.

10. Hợp tác với các tổ chức và đoàn thể Phật giáo trong các Phật sự nhằm làm lợi lạc xã hội theo tinh thần Phật dạy.

 

CÁC HOẠT ĐỘNG

Hoạt động của Đạo Phật Ngày Nay bao gồm các lĩnh vực sau đây:

Tủ sách Đạo Phật Ngày Nay

Kể từ năm 2004, có hai tùng thư được thành lập và xuất bản, đó là Tủ sách Đạo Phật Ngày Nay (Buddhism Today Books Series) và Pháp Âm Đạo Phật Ngày Nay (Buddhism Today Dharma Talks Series) nhằm đáp ứng nhu cầu nghiên cứu và hành trì của quần chúng.

Đã có trên 70 tác phẩm, dịch phẩm Phật học bao gồm các nghi thức tụng niệm đã được xuất bản, ấn hành và ấn tống rộng rãi trong và ngoài nước. Có trên 500 pháp thoại chủ đề đã được thầy Nhật Từ thuyết giảng trong vòng ba năm qua, và được xuất bản hơn 250 đĩa MP3 và VCD. Bên cạnh đó, còn có Âm nhạc Đạo Phật Ngày Nay với hơn 60 album về tân nhạc, cổ nhạc và tiếng thơ Phật giáo.

Học và hành trì giáo pháp

Các pháp thoại công cộng được thầy Nhật Từ giảng dạy định kỳ tại các Đạo tràng tu học ở các Chùa Hoằng Pháp (Hóc Môn), chùa Xá Lợi (Q.3), Chùa Ấn Quang (Q.10), Chùa Phổ Quang (Tân Bình), Tịnh xá Trung Tâm (Bình Thạnh), Chùa Đức Quang (Q.4), Chùa Giác Nguyên (Q.4), chùa Giác Ngộ (Q.10), Chùa Tôn Vân (Long An), Ni viện Long Hoa (Long An), Chùa Phật Quang (Kiên Giang) và nhiều ngôi chùa Việt Nam ở Úc châu và Hoa Kỳ.

Các pháp thoại định kỳ nửa tháng thường được giảng vào lúc 19 giờ ngày 14 và cuối tháng AL, trong khi các pháp thoại hàng tuần cho giới trẻ được giảng vào lúc 16 giờ 30.  Chủ đề các pháp thoại và pháp đàm rất đa mạng và mang tính thời sự, liên hệ đến triết lý đạo Phật, lịch sử Phật giáo và con đường hạnh phúc theo tinh thần Phật dạy.

Giáo dục

Thầy Nhật Từ trong nhiều năm qua đã giảng dạy cho hàng ngàn tăng ni trẻ tại Học viện Phật giáo Việt Nam, các trường Cao đẳng Phật học ở TP.HCM, Bà Rịa Vũng Tàu, Bạc Liêu và Cần Thơ cũng như nhiều trường Hạ tại thành phố HCM và các tỉnh thành lân cận. Thầy Nhật Từ còn giảng dạy và truyền trao kinh nghiệm về môn Hoằng pháp học cho hàng trăm pháp sư trẻ tại Việt Nam.

Hoạt động văn hoá

Mục đích chính của Đạo Phật Ngày Nay là truyền bá lời Phật dạy thông qua các hoạt động văn hoá. Nhiều triển lãm văn hoá Phật giáo bao gồm tranh ảnh nghệ thuật và thư pháp đã được tổ chức nhằm vào các dịp tết truyền thống, Phật đản, Vu-lan, Phật thành đạo hoặc nhân các sự kiện gây quỹ cứu trợ nạn nhân thiên tai. Ngoài ra, Đạo Phật Ngày Nay còn tổ chức chương trình biểu diễn văn nghệ Phật giáo, mang tính giáo dục về đạo đức và nhân cách

Phúc lợi xã hội

Dựa trên tinh thần Phật dạy về từ bi đối với các chúng sinh, Đạo Phật Ngày Nay đã trở thành bàn tay cứu giúp cho hàng ngàn gia đình và cá nhân bất hạnh tại Việt Nam do thiên tai và bất hạnh gây ra. Các gói từ thiện và cứu trợ của Đạo Phật Ngày Nay bao gồm quà giáo dục cho các cô nhi, chăm sóc những người già neo đơn, hỗ trợ nhà tình thương và tình nghĩa cho các gia đình nghèo.

Đạo Phật Ngày Nay còn tổ chức mổ mắt từ thiện tại các tỉnh nghèo và chẩn trị di động miễn phí cho các nạn nhân thiên tai và bão lụt.

Các khoá thực tập thiền chuyển hoá và ăn chay được tổ chức cho hàng ngàn trại viên tại các Trung tâm Bảo trợ Xã Hội như Tân Hiệp (Bình Phước), Chánh Phú Hoà (Bình Dương), Phú Nghĩa (Bình Dương), Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Trung tâm người già và tàn tật Thạnh Lộc, trung tâm nuôi dạy Thanh thiếu niên 3 và các trung tâm khác.

Vào ngày 05-2, 23-4 và 25-9-2007, dưới sự hướng dẫn của thầy Nhật Từ khoảng 2000 phạm nhân tại trại giam K.20, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre đã thực tập một ngày chánh niệm và ăn chay như con đường tự do nội tại, mang lại sung lực làm mới nhân cách và đạo đức của phạm nhân.

Quan hệ quốc tế

Thầy Nhật Từ đã tham dự và đóng góp bài nghiên cứu cho nhiều Hội nghị Phật giáo thế giới như Hội nghị quốc tế về Phật giáo và Du lịch tâm linh (New Delhi), Hội thảo Tăng già quốc tế Phật Quang Sơn (Cao Hùng), Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo thế giới lần 4 (Bangkok), Hội nghị các nhà lãnh tụ tôn giáo thế giới (Pháp Cổ Sơn, Đài Bắc), Diễn đàn Phật giáo thế giới lần thứ 1 (Hàng Châu, Trung quốc), Hội nghị Hội liên hữu Phật tử thế giới lần thứ 23 (Cao Hùng), Hội Nghị Phật giáo thế giới lần thứ nhất (Kandy), Hội thảo Phật giáo thế giới lần thứ nhất về chủ đề Phật giáo trong thời đại mới (TP. HCM) và Toạ đàm quốc tế về Châu Á đa văn hoá và đa ngôn ngữ (TP.HCM). Thầy Nhật Từ được đề cử làm thành viên Uỷ ban tổ chức quốc tế Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc năm 2006, Phó chủ nhiệm ban thư ký quốc tế Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc 2007, Bangkok, Thái Lan; Tổng thư ký Ủy ban tổ chức quốc tế, Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc 2008.

 

CÁC DỰ ÁN CỦA ĐẠO PHẬT NGÀY NAY

1. Xây dựng trung tâm tu học. Để có nơi thực tập chuyển hóa, mang lại sự an lạc và thảnh thơi trong cuộc sống, trung tâm tu học mới của Đạo Phật Ngày Nay dự kiến sẽ được khởi công vào năm 2009 tại huyện Củ chi. Trung tâm này một mặt đáp ứng nhu cầu tu học và hành trì giáo pháp theo tinh thần Phật giáo Nam tông và Bắc tông, mặt khác huấn luyện và tổ chức các khoá tu chánh niệm cho các hành giả hữu duyên.

2. Âm thanh hoá Đại tạng Kinh Việt Nam. Đạo Phật Ngày Nay là tổ chức Phật giáo đầu tiên tại Việt Nam thực hiện âm thanh hoá và xuất bản Đại Tạng Kinh Việt Nam dưới dạng âm thanh nén MP3. Hiện tại, kinh tạng Pali do HT.GS.TS. Thích Minh Châu phiên dịch Việt ngữ đã được hoàn tất. Phần lớn các ấn bản kinh điển Đại thừa do nhiều cao tăng Việt Nam phiên dịch như HT. Thích Trí Tịnh, HT. Thích Hành Trụ, HT. Thích Huệ Hưng, HT. Thích Trí Quang v.v… đã được thực hiện. Kinh tạng A-hàm đang được thực hiện và dự kiến sẽ hoàn tất vào cuối năm 2007.

Ấn bản đầu tiên của Đại Tạng Kinh Việt Nam dạng MP3 đã được ấn hành vào năm 2006 nhân mùa Phật đản PL. 2550 và đã được phổ biến trên trang nhà http://tusachphathoc.com, cũng như đã gửi cúng dường đến nhiều tự viện  trong và ngoài nước. Phần luận tạng và luật tạng sẽ được tiến hành ngay sau khi hoàn tất phần kinh tạng A-hàm.

 

HỘI VIÊN ĐẠO PHẬT NGÀY NAY

Chúng tôi kêu gọi quý mạnh thường quân ủng hộ và bảo trợ cho các hoạt động Phật sự của Đạo Phật Ngày Nay bằng cách khuyến khích và tham gia hội viên Đạo Phật Ngày Nay, để trực tiếp đóng góp vào các nhiệm vụ và dự án của Đạo Phật Ngày Nay như đã nêu, hầu mang lại nhiều lợi lạc cho cộng đồng và chúng sinh.

Các hội viên Đạo Phật Ngày Nay sẽ nhận được các ấn bản ấn tống do Đạo Phật Ngày Nay xuất bản và trực tiếp tham gia các hoạt động Phật sự, văn hoá, giáo dục và từ thiện của Đạo Phật Ngày Nay.

 

LIÊN LẠC

CHÙA GIÁC NGỘ

92 Nguyễn Chí Thanh, P.3, Q.10, TP.HCM, Việt Nam

Tel: +(84)-908-153-160; +(84-8)-830-9570 (home).

Email: thichnhattu@yahoo.com  & buddhismtodayinc@yahoo.com

Trang Web nghiên cứu: http://buddhismtoday.com

Trang Web pháp thoại: http://tusachphathoc.com

 

CHI NHÁNH TẠI ÚC

Hải Hạnh (Chủ tịch) và Giác Định

5 Jeanes St, Beverley SA. 5009, Australia.

Tel: +61-(0)41-780-4357

Email: buddhismtodayinc@yahoo.com

 

LIÊN LẠC TẠI HOA KỲ

Đạo tràng Linh Chi - Nguyễn Long, 1537 W. Saint Andrew Place, CA92704. Tel: (714)-434-7445

Đạo tràng An Hạnh, 4941 Eberly Dr., San Jose, CA. 95111,  USA. Tel: (408)-281-2047. Cell: (408)-326-9758.

Đạo tràng Chánh Tâm Thanh, 7136 Badenoch CT, Charlotte, NC 28217. Tel: (704)-523-2666.

Đạo tràng Diệu Anh: 3 Douglas Rd, Lansdale, PA 19446. Tel: 215-692-4640 (Cell).


 

 

ABOUT BUDDHISM TODAY

A BIT OF BACKGROUND

Buddhism Today Association (abbreviated as BTA) is a relatively new Buddhist movement founded by Ven. Dr. Thich Nhat Tu in 2000. It is an engaged Buddhist network dedicated to communicating the Buddha’s dharma in accordance with modern society and culture. The task of the BTA is to apply Buddha’s teachings with relevance to the 21st century. The teachings and practices of the BTA stress Buddhist principles which meet the spiritual needs of men and women today.

The object of the BTA is to facilitate the dharma to spread and flourish by building a good place for learning and practicing the Buddha’s teachings. It is committed to propagate Buddhist teachings through education, cultural activities, and charitable programs in order to benefit people and society at large.

 

MISSION AND DEVELOPMENT

BTA was created with the purpose to:

1. Protect the welfare of all living beings and to promote peace, tolerance, unity, solidarity and harmony among all people in accordance with the Buddha’s dharma.

2. Establish a Buddhist centre for teaching and practicing meditation, encourage observances of the teachings of the Buddha among Buddhists, and increase respect and piety towards the Triple Gem, Parents and to one another.

3. Promote wide understanding of Buddhist traditions and history in various countries, narrowing the gap between Buddhists all over the world.

4. Provide for a focus on research on and instruction in contemporary Buddhist issues in the light of both Theravada and Mahayana traditions.

5. Publish a wide variety of books and booklets including audio and video materials, traditional and modern Buddhist music and Dharma talks, covering a great range of topics in Buddhism and Buddhist Philosophy both for free distribution and for sale, to serve the need of contemporary Buddhists.

5. Promote and encourage the writers and translators of Buddhist literature.

6. Increase contributions to Buddhist thought through modern media technology.

7. Engage in cultural, social, charitable, and humanitarian work according to Buddhist philosophy.

8. Offer a wide range of activities, including meditation and Buddhism courses and classes, retreats, the arts, and social events.

9. Conduct regular public talks on Buddhism by both local and visiting Dharma teachers.

10. Cooperate with other Buddhist organisations in joint activities to bring the Buddha’s teachings to benefit society.

 

ACTIVITIES

BTA activities can be grouped into six categories as follows:

Buddhism Today Series

Since 2004, there are two series have been produced and published, namely, Buddhism Today Books Series and Buddhism Today Dharma Talks Series. While of the former, more than 300 VCDs and Audio CDs on Buddhamdharma taught by Ven. Thich Nhat Tu have been produced by the Association for the general public, of the latter, more than 50 volumes on several subjects have been published to meet the needs of researchers and practitioners.

Dharma Study

Dharma talks for the public are taught by Ven. Thich Nhat Tu at the BTA main Temple as well as at Hoang Phap Temple, Xa Loi (Buddha’s Relics) Temple, An Quang Temple, Pho Quang Temple, Duc Quang Temple, Giac Nguyen Temple and provincial schools for Buddhist Studies. Regular fortnightly dharma talks for general public are normally held on the fourteenth and the last day of every lunar month from 18:45 p.m. to 20:00 p.m., while weekly dharma talks for youth on Sunday evening from 16:30 p.m. to 18:30 p.m.  Classes are also taught by BTA teachers on various subjects including Buddhist teachings, history of Buddhism, and the Buddhist way of happiness.

Education

Ven. Thich Nhat Tu has extensively teaching experience at Vietnam Buddhist University, the Advanced School for Dharma Propagation, and several Buddhist Teacher Training Schools in Ho Chi Minh City, Ba Ria Vung Tau province, and Can Tho province. He has instilled comprehensive knowledge and understanding of Buddhism and Dharma teaching methodology to thousands of Monastic Dharma-teachers-to-be over the last few years.

Cultural Activities

BTA’s main purpose is to propagate Buddhist teachings through cultural activities. Various Buddhist arts, paintings and calligraphy exhibitions have been organised by the BTA on occasion of the Vietnamese New year, and the Buddha Jayanti and Ullambana Celebrations. Apart from this, the BTA has organised regular Buddhist cultural performances including dance, drama, and music, and social and educational speeches. 

Social Welfare

Based on the Buddha’s teachings on compassion and kindness towards humanity, BTA has rendered a helping hand to unfortunate people in the rural areas of Vietnam. BTA provides relief and charity including supporting orphanages, care for the elderly, and financial support for the poor. BTA conducts free eye operations and provides free medical care mobile clinics to victims of natural disasters such as hurricanes and floods. Meditation courses have been conducted for thousands of inmates in several Rehabilitation Facilities and Correctional Facilities in South Vietnam, such as Tan Hiep, Chanh Phu Hoa, Phu Nghia and Ba Ria Vung Tau. On Feb 5 and April 23, 2007, a total of 1850 “long-term” inmates of K.20 Prison, a security jail in Ben Tre Province, under Ven. Thich Nhat Tu’s guidance, have observed vegetarianism and mindfulness practice as a road to inner freedom.

International Relations

Ven. Thich Nhat Tu has attended and contributed papers at international Buddhist conferences such as the International Conclave on Buddhism and Spiritual Tourism (New Delhi), Fo Guang Shan International Monastic Seminar (Kaohsiung), the Fourth World Buddhist Summit (Bangkok), Dharma Drum Mountain World Center for Buddhist Education Conference (Taipei), the First World Buddhist Forum (Hangzhou), the 23rd General Conference of the World Fellowship of Buddhists (Kaohsiung), the First International Buddhist Conference (Kandy), the First International Conference on Buddhism in the New Era (Ho Chi Minh City), etc. He has been appointed as the International Committee member of the UN Day of Vesak Celebration 2006 and Vice Chair, International Secretariat of the UN Day of Vesak Celebration 2007, Bangkok.

 

PROJECTS

1. Construction of New Temple Complex. In promotion of mindfulness practice, a Temple complex will start construction in 2009 in the Cu Chi district. This complex is a center for the study and practice of Buddha’s teachings in accordance with both Theravada and Mahayana traditions, offering Meditation courses and retreats for devoted practitioners.

2. Recoding of mp3 Vietnamese Tripitaka. BTA is the first Buddhist organisation in Vietnam responsible for the recording and publishing of the Vietnamese Tripitaka in MP3 format. BTA completed the recording of the Vietnamese Sutta Pitaka translated from the Pali by Most Ven. Prof. Dr. Thich Minh Chau and that of the Mahayana tradition translated from the Chinese by various scholars. The first mp3 edition of Sutta Pitaka came into existence in May 2006 for celebrations of Buddha Jayanti and has been placed on one of its website, http://tusachphathoc.com, for downloading to both Macintosh and Windows computers. It is freely available for non-commercial purposes.  The Agamas, Abhidharma and Vinaya Pitakas in mp3 format are going to be carried out.

 

MEMBERSHIP

By being a member and part of our community, you can enable all the BTA’s missions and projects to happen and at the same time be of great benefit to communities and sentient beings. To honor your kindness and generosity, BTA will present you with a gift symbolic of our appreciation of your effort. Membership in the BTA offers a number of benefits, including:

- You receive all our publications for free distribution
- There is a good discount on many of the items for sale at the Association
- You will receive complimentary invitations to our Society lunches - New Year, Vesak and Ullambana. If you have family membership, your immediate family is also invited.
- You contribute towards the Society's aims and activities.

 

CONTACT

BTA OFFICE - GIAC NGO TEMPLE

92 Nguyen Chi Thanh, P.3, Q.10, TP.HCM, Vietnam

Tel: +84-908-153-160 (cell); +84-8-830-9570 (home).

Email: thichnhattu@yahoo.com  & buddhismtodayinc@yahoo.com

Website: www.buddhismtoday.com & www.tusachphathoc.com

 

BUDDHISM TODAY IN AUSTRALIA

Mr. Giac Dinh and Mrs. Hai Hanh

5 Jeanes St, Beverley SA. 5009, Australia.

Tel: +61-(0)41-780-4357

Email: buddhismtodayinc@yahoo.com

 
http://www.tusachphathoc.comOther websites  (Trang Web khác)

 


 Địa chỉ: Thích Nhật Từ, Chùa Giác Ngộ, 92 Nguyễn Chí Thanh, P.3, Q.10, TP.HCM. Tel: (0084-8)-908153160. Email: thichnhattu@yahoo.com
Các địa chỉ thỉnh miễn phí các bài giảng (pháp âm hay pháp thoại) về Phật giáo của pháp sư Thích Nhật Từ
* HOA KỲ: Linh Chi , 1537 W. Saint Andrew Place, Santa Ana, CA92704. Tel: (714)-434-7445.
An Hạnh, 4941 Eberly Dr., San Jose, CA. 95111,  USA. Tel: (408)-281-2047. Cell: (408)-326-9758.
Diệu Hiền: 1952 Waverly Ave, San Jose, CA 95122. Tel: 408-347-0875.
Quang Minh - Chúc Diễm: Tel: 510-531-6627.  
Quảng Bình: (cell) 773-412-3353.  
Tâm Đức: 18 Catherine Rd, Framingham, MA01701. Tel: (978)-979-4216
Diệu Anh: 3 Douglas Rd, Lansdale, PA 19446. Tel: 215-692-4640 (Cell).    
Minh Thanh - Diệu Ngộ: 449 Church Rd, Lansdale, PA 19446. Tel: 215-362-8257 (Cell) 
* ÚC CHÂU: Đạo tràng Giác Định, 5 Jeanes St, Beverley SA. 5009, Australia. Tel: (041)-780-4357
Ananda Nguyễn, 7/44 North St, AS Cotvale, 3032, Victoria, Australia. Tel: 93709928 (Home); 043-988-7737 (Mobile)
Phù Hồng Ngọc, 80 Kurung Drive, St Albans, 3021, Victoria, Australia. Tel: 93108281 (Home)
* CANADA: Bảo Chân, 50 Lynn Williams St Suite 502, Toronto, On M6C 3R9, Canada Tel: 416-516-5894
| Website: http://www.tusachphathoc.com và  http://www.buddhismtoday.com